Các chi phí cho máy bơm nước

Các chi phí cho máy bơm nước

3STEC GRUNDFOS 18/06/2018

Chi phí ban đầu cho máy bơm nước, giá mua (Cic)

Các chi phí cho máy bơm nước cần kể đến chi phí ban đầu (Cic) của hệ thống bơm gồm tất cả các thiết bị và phụ tùng cần thiết để vận hành hệ thống, vd bơm, biến tần, bảng điều khiển và bộ truyền, xem hình 5.1.3.

Thông thường có sự bù trừ giữa chi phí ban đầu và chi phí cho công suất và bảo trì. Vì vậy trong nhiều trường hợp các bộ phận đắt tiền có tuổi thọ cao hơn hoặc mức tiêu thụ công suất thấp hơn so với các bộ phận rẻ tiền.

Chi phí lắp đặt và chạy thử (Cin)

Các chi phí cho máy bơm nước cần kể đến  chi phí lắp đặt và chạy thử bao gồm các chi phí sau:

• Lắp đặt bơm

• Nền

• Nối dây điện và các thiết bị đo

• Lắp đặt, đấu nối và set-up các bộ truyền, biến tần vv…

• Chạy thử trong thời gian đầu

Giống như chi phí ban đầu, điều quan trọng là phải kiểm tra các lựa chọn có tính bù trừ. Liên quan đến bơm có tích hợp biến tần, nhiều bộ phận đã sẵn sàng tích hợp vào sản phẩm.

Do đó, loại bơm này chịu chi phí ban đầu cao hơn và chi phí lắp đặt và chạy thử thấp hơn.

Chi phí công suất (Ce)

Trong phần lớn các trường hợp, tiêu thụ công suất là chi phí lớn nhất trong chi phí toàn vòng đời của hệ thống bơm, trong đó bơm thường chạy hơn 2000 giờ mỗi năm. Thật ra khoảng 20% tiêu thụ công suất của thế giới được dùng cho hệ thống bơm, xem hình 5.1.5.

Sau đây là danh sách vài yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ công suất của hệ thống bơm ảnh hưởng đến chi phí cho máy bơm nước:

• Biên dạng của tải

• Hiệu suất bơm (tính điểm hoạt động), xem hình 5.1.6

• Hiệu suất động cơ (hiệu suất động cơ ở một phần của tải có thể thay đổi đáng kể giữa động cơ có hiệu suất cao và động cơ có hiệu suất bình thường)

• Chọn cỡ động cơ (thường khi chọn cỡ vừa sát và làm tròn lên sẽ có xu hướng chọn động cơ quá cỡ)

• Các bộ phận trong hệ thống khác, chẳng hạn như bơm và van

• Sử dụng giải pháp bơm có điều khiển tốc độ. Bằng cách dùng các bơm có điều khiển tốc độ trong công nghiệp, công suất tiêu thụ có thể giảm tới 50%

Chi phí vận hành (Co)

Chi phí vận hành bao gồm chi phí lao động liên quan tới hoạt động của bơm. Trong hầu hết các trường hợp chi phí lao động liên quan tới bơm là khiêm tốn nhất. Hiện nay có nhiều loại thiết bị theo dõi cho phép nối hệ thống bơm vào mạng máy tính, làm cho chi phí vận hành thấp xuống.

Chi phí môi trường (Cenv)

Chi phí môi trường bao bồm chi phí cho bỏ các chi tiết và chất bẩn trong chất lỏng cần bơm. Đóng góp của các yếu tố môi trường vào chi phí toàn vòng đời của hệ thống bơm trong công nghiệp là khiêm tốn.

Chi phí bảo trì và sửa chữa (Cm)

Chi phí bảo trì và sửa chữa, như tên gọi đã ám chỉ, bao gồm tất cả chi phí liên quan đến bảo trì và sửa chữa hệ thống bơm, ví dụ: chi phí lao động, phụ tùng thay thế, vận chuyển và làm sạch.

Cách tốt nhất để đạt được tuổi thọ làm việc tối ưu nhất cho bơm và hạn chế hư hỏng là tiến hành bảo trì phòng ngừa.

Chi phí do ngừng vận hành, chi phí cho ngừng sản suất (Cs)

Chi phí do ngừng vận hành là cực kỳ quan trọng khi bàn về hệ thống bơm dùng trong các quy trình sản suất. Lý do là đơn giản; dừng sản xuất gây tốn kém rất nhiều, ngay cả trong một thời gian ngắn. Cho dù một bơm là đủ để bơm hoạt động theo đúng yêu cầu, nhưng lắp thêm một bơm phòng ngừa là một ý kiến hay để chúng có thể đảm đương nhiệm vụ và bảo đảm cho sản xuất được liên tục ngay cả khi hư hỏng không lường trước xảy ra trong hệ thống bơm, xem hình 5.1.7.

Chi phí dừng hoạt động và tháo dỡ (Cd)

Tùy thuộc vào nhà sản xuất bơm, chi phí dừng hoạt động và tháo dỡ hệ thống bơm có sự khác nhau nhỏ. Do đó chi phí này ít khi được tính tới.

Tính chi phí toàn vòng đời

Chi phí toàn vòng đời của hệ thống bơm được tạo thành từ tổng tất cả các thành phần kể trên trong suốt vòng đời hoạt động của bơm. Thông thường, vòng đời được cho là trong khoảng 10 đến 20 năm. Trong ngành bơm, chi phí toàn vòng đời thường được tính bằng một công thức đơn giản hóa có ít

thành phần hơn. Công thức này được trình bày

LCC = Cic + Ce + Cm

Công ty TNHH Kỹ Thuật 3S là đại lý ủy quyền của tập đoàn Grundfos, phân phối chính thức các loại máy bơm Grundfos tại Việt Nam. Cần tư vấn về kỹ thuật hay cần thêm thông tin về máy bơm ly tâm Grundfos, Quý Khách vui lòng liên hệ công ty 3S để được tư vấn miễn phí

Click chứng nhận máy bơm Grundfos và đại lý phân phối của công ty Grundfos.

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Kỹ Thuật 3S –  admin@3stec.net  –  0917 186 801
3S COMPANY – CÔNG TY PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC MÁY BƠM GRUNDFOS
Công ty TNHH Kỹ Thuật 3S
649/40 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Tel: 028-35123379 Fax:028-35123380
Website:
www.3stec.net

 

Protected by Copyscape Online Infringement Checker

 

Viết bình luận